4 ผีตามตำนานเกาหลีสุดสยอง


คุณพร้อมที่จะทำความรู้จักกับผีเกาหลีสุดแปลกแล้วหรือยัง? ถ้าพร้อมแล้วก็เริ่มอ่านกันได้เลย!

1. ผีสาวบริสุทธิ์ (Cheonyeo Gwisin)


ผีสาวบริสุทธิ์ คือ หญิงสาวที่ตายก่อนที่จะได้ทำหน้าที่ตามหลักขงจื๊อในการทดแทนบุญคุณพ่อแม่และดูแลสามีในอนาคต ทำให้พวกเธอกลายเป็นวิญญาณที่มีความขมขื่นและขุ่นเคืองจนกลายเป็นความอาฆาต ผีสาวบริสุทธิ์ได้รับการกล่าวขานว่าจะหลอกหลอนคนในหมู่บ้าน จนผู้คนต้องหาสิ่งที่พวกเธอต้องการมาให้ ยกตัวอย่างเช่น รูปปั้นลึงค์ ซึ่งบางรูปปั้นยังคงอยู่จนถึงปัจจุบัน

2. ผีไร้หน้า (Dalgyal Gwishin)ผีไร้หน้า หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ผีไข่ (Egg Ghosts) เพราะมีใบหน้าเรียบเนียนเหมือนเปลือกไข่ ซึ่งผีที่ไม่มีใบหน้าแบบนี้จะคล้ายคลึงกับผี Noppera-bo ของญี่ปุ่น และ Mujina ของอเมริกา ผีไร้หน้าของเกาหลี เกิดจากคนที่ตายโดยไม่มีทายาท ทำให้ไม่มีลูกหลานที่คอยจัดพิธีรำลึก วิญญาณเหล่านี้จะค่อย ๆ ลบเลือนความเป็นมนุษย์และบุคลิกภาพที่เคยมี และถูกสาปแช่งให้มีชีวิตที่เลวร้ายในชีวิตหลังความตาย แม้คนทั่วไปจะมองไม่เห็นผีไร้หน้า แต่ถ้าหากใครเห็นวิญญาณร้ายชนิดนี้เข้าก็จะตายในทันที ผีไร้หน้าจะดูดกินชีวิตของเหยื่อผู้เคราะห์ร้าย เพื่อที่จะรับรู้ถึงชีวิตที่เคยใช้มาของผู้ที่ถูกดูดวิญญาณ

3. ผีน้ำ (Mul Gwishin)ผีน้ำ คือ การเสียชีวิตจากอุบัติเหตุจมน้ำ โดยที่ไม่รู้ตัวว่าตัวเองตายแล้ว พวกเขาจึงมักจะเข้าหามนุษย์ที่กำลังว่ายน้ำเพื่อขอความช่วยเหลือ หรือร้ายกว่านั้นคือพยายามเอามาอยู่ด้วยกัน และหากคุณลงว่ายน้ำแล้วรู้สึกว่ามีบางอย่างกำลังดึงขาคุณ นั่นอาจเป็นผีน้ำที่พยายามตามหาเพื่อนอยู่ก็เป็นได้

4. ผีห้องน้ำ (Cheuksin)ผีห้องน้ำตามตำนานของเกาหลีนั้นไม่เป็นมิตรและโหดร้าย โดยมีลักษณะเป็นผู้หญิงผมยาวที่ซ่อนตัวอยู่ตามที่มืดในห้องน้ำ เพื่อรอคอยมนุษย์ผู้โชคร้ายมาเจอ ว่ากันว่าใครก็ตามที่เข้าห้องน้ำจะต้องไอสามครั้งเพื่อไล่ผีห้องน้ำออกไปก่อน เพราะหากไม่ทำเช่นนั้น ผีห้องน้ำจะปรากฏตัวบนเพดานด้วยความเกรี้ยวโกรธ และเธอจะเอาผมมาพันรอบคอของเหยื่อจนตาย หรือแม้ว่าผู้โชคร้ายจะรอดชีวิต แต่พวกเขาก็ยังคงต้องเผชิญกับความทุกข์ทรมานที่ไม่สามารถรักษาได้ด้วยการแพทย์สมัยใหม่

ที่มา:
 (1) (2)

0/แสดงความคิดเห็น

ใหม่กว่า เก่ากว่า